HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bên tiêu xương răng là gì & cách điều trị tiêu xương răng hàm tốt nhất?

February 4, 2018

Mất răng thời gian dài khiến vùng xương chân răng bị tiêu biến, hiện tượng tiêu xương hàm này khá nghiêm trọng, vùng xương răng tiêu biến hoàn toàn có thể gây lệch khớp cắn và méo miệng. Tìm hiểu bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị tiêu xương răng nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Bệnh tiêu xương răng là gì?

Muốn biết tiêu xương răng chữa bằng cách nào là tốt nhất cần biết bệnh tiêu xương chân răng là gì? Hiện tượng tiêu xương hàm mật độ xương bị suy giảm do nhiều nguyên nhân dẫn đến những mất cân đối trên gương mặt và ảnh hưởng khá nhiều đến khớp cắn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu biến xương hàm chung quy ở hai yếu tố:

+ Hiện tượng mất răng: Xương hàm được bảo tồn thông qua áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, khi răng mất đi có nghĩa là lực duy trì không còn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xương sẽ dần tiêu biến đi.

+ Viêm nha chu: Viêm nhiễm răng chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến tiêu xương răng. Ban đầu nướu bị viêm, gây tụt nướu, hở chân răng. Nếu như bệnh vẫn không viêm nha chu được quan tâm điều trị đúng mức thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa nữa.

Bên tiêu xương răng là gì & cách điều trị tiêu xương răng hàm tốt nhất? 1

 Bệnh tiêu xương răng diễn ra nhanh chóng sau 2 tháng mất răng 

Thông thường, sau hai tháng mất răng mà không được cấy ghép răng giả, hiện tượng tiêu xương răng sẽ xảy ra. Mức độ tiêu xương chân răng sẽ diễn ra từ từ và khác nhau ở mỗi người tuy nhiên thường sau 2 năm thì mật độ xương có thể bị giảm đến 60%, điều này dẫn đến răng thật kế bên không có điểm tựa khiến cho các răng bên cạnh bị xô lệch, ảnh hưởng đến khớp cắn.

Tác hại hiện tượng tiêu xương hàm

+ Xô lệch răng: Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra bởi khi răng mất đi, răng bị tiêu xương thì chân răng không còn điểm tựa dẫn đến xô lệch vào chỗ răng mất, gây nên tình trạng khấp khểnh toàn hàm rất mất thẩm mỹ.

+ Sai lệch khớp cắn: Một khớp cắn hoàn chỉnh cần đảm bảo xương hàm không tiêu hõm và các răng mọc đúng vị trí trên cung hàm. Một khi xương hàm bị tiêu biến có nghĩa là các răng sẽ bị xô lệch đi, khi đó việc sai lệch khớp cắn là điều hoàn toàn có thể xảy ra, dẫn đến những khó khăn trong ăn nhai.

+ Gây mất thẩm mỹ Một điều chắc chắn có thể xảy ra khi hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra là khuôn mặt trở nên già nua hơn, cơ mặt bị chùng xuống khi phần xương nâng đỡ cơ đã bị tiêu hụt đi.

Cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất

Điều trị tiêu xương răng không chỉ giúp phục hình cải thiện thẩm mỹ cho khuôn hàm, giúp nâng đỡ cơ mặt mà về căn bản còn giúp cho quá trình cấy ghép implant cho răng mất diễn ra được thuận lợi nhất bởi nếu thể tích xương hàm không đảm bảo thì implant dễ dàng bị đào thải do không có bộ phận neo giữ răng.

Bên tiêu xương răng là gì & cách điều trị tiêu xương răng hàm tốt nhất? 2

Tiêu xương răng chữa bằng cách nào là tốt nhất?

Tiêu xương răng được khắc phục theo hai cách sau đây. Tùy thuộc vào tình trạng tiêu xương chân răng của bạn mà nha sỹ có thể thực hiện kết hợp cả hai cách hay không.

*** 01. Cách điều trị tiêu xương răng bằng ghép xương

Ghép xương có nghĩa là bù thêm phần xương bị thiếu hụt do tiêu biến bằng kỹ thuật hiện đại. Hiện nay có hai cách ghép xương cơ bản:

– Sử dụng xương tự thân: Thao tác này bao gồm việc lấy đi một phần nhỏ xương từ các vị trí khác trên cơ thể, thường là xương hông, xương hàm, xương cằm, xương sọ…để thay thế cho phần xương tiêu biến.

– Sử dụng xương nhân tạo: Thao tác này bao gồm việc sử dụng xương sinh học có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan đồng thời kích thích xương tích hợp. Xương nhân tạo có xương khối, xương hạt và màng xương.

Thông thường, để cho xương ghép này tích hợp được với xương thật cần một khoảng thời gian khá dài từ 4-6 tháng. Đây là cách khắc phục tình trạng tiêu xương răng hàm tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay.

*** 02. Cách điều trị tiêu xương chân răng bằng nâng xoang

Có rất nhiều cách để nâng xoang và ghép xương nhưng một trong những cách thông dụng nhất đó là nâng xoang hở (hay còn được gọi là mở cửa sổ). Điều này bao gồm việc mở các mô nướu và sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu.

Việc thực hiện ghép xương hay nâng xoang là hoàn toàn cần thiết nhằm tăng thêm thể tích xương hàm, phục vụ cho việc cấy ghép implant, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. Khi phần tiêu xương răng hàm đạt được những tiêu chí căn bản về độ dày, chiều cao thì mới có thể tiến hành trồng răng giả bằng cách cấy ghép implant được.  Implant tích hợp với xương hàm nhanh chóng chỉ dao động khoảng 3 – 6 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Tuy nhiên thời gian có thể rút ngắn hơn nếu được phục hình bằng công nghệ Implant 4S

Bên tiêu xương răng là gì & cách điều trị tiêu xương răng hàm tốt nhất? 3
Trồng răng giả Implant ngay sau khi mất răng để ngăn chặn tiêu xương răng

Tốt nhất, sau khi mất răng bạn nên đi khắc phục bằng cách trồng implant sớm. Chỉ có phương pháp này mới có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương răng do có trụ cấy trực tiếp xuống xương hàm, tại áp lực duy trì thường xuyên, đây là điều mà phương pháp làm cầu răng không có được.

Hiện nay, với việc trồng răng implant đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của công nghệ Implant 4S giúp cho khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt nhất và khả năng lành thương nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tách nướu khi ghép răng.

Trụ răng có độ chịu lực không kém gì răng thật, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Hiệu quả của công nghệ đã được chứng minh thông qua hàng ngàn ca trồng răng implant tại Nha khoa Paris và đều nhận được những phản hồi hài lòng của khách hàng. Mọi băn khoăn tiêu xương răng chữa bằng cách nào bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 1900 6900 để được bác sỹ tư vấn trực tiếp.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bên tiêu xương răng là gì & cách điều trị tiêu xương răng hàm tốt nhất? trong Tin tức trồng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status