Home Tư vấn trồng răng thẩm mỹ Răng chết tủy có nên nhổ không? Giải đáp từ chuyên gia

Răng chết tủy có nên nhổ không? Giải đáp từ chuyên gia

Răng chết tủy là tình trạng viêm tủy nặng không được điều trị. Khi đến giai đoạn này rất khó để bạn có thể cứu lấy chiếc răng của mình. Vì thế, có rất nhiều người thắc mắc răng chết tủy có nên nhổ không? Các chuyên gia của Paris sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây!

1, Răng chết tủy có nên nhổ không?

Răng chết tủy là tình trạng viêm tủy răng kéo dài không được điều trị. Nguyên nhân chính gây ra răng chết tủy là do sâu răng và va đập. Vậy khi răng chết tủy có nên nhổ không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân.

Viêm tủy răng dẫn tới răng chết tủy là tình trạng nghiêm trọng và bạn cần phải đến nha khoa để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

Răng chết tủy có nên nhổ không?

Răng chết tủy có nên nhổ không?

Thông thường, việc bảo tồn răng thật là nguyên tắc hàng đầu của nha khoa. Do đó, răng bị chết tủy không cần nhổ và bạn chỉ cần điều trị tủy sau đó phục hình răng bằng cách trám hoặc bọc răng sứ để đảm bảo chức năng nhai và bảo vệ cùi răng thật.

Tuy nhiên, nếu răng chết tủy rơi vào các trường hợp sau thì cần thiết phải nhổ răng:

+ Răng bị chết tủy và có khả năng bị sừng hóa: Bởi sau điều trị tủy, bạn chỉ có thể giữ lại được phần ngoài của răng. Chiếc răng cũng không tồn tại được lâu trên cung hàm và sẽ yếu dần theo thời gian, rất dễ mòn và vỡ dù bạn có bọc răng sứ.

+ Răng bị viêm buồng tủy gây áp xe, lung lay: Việc nhổ răng là cần thiết để bảo vệ mô xung quanh và các răng còn lại trên cung hàm.

Tùy vào từng trường hợp của mỗi người mà hướng điều trị và khắc phục cũng khác nhau. Do đó, thay vì thắc mắc răng chết tủy có nên nhổ không, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám có hướng khắc phục tốt nhất.

Răng hàm bị chết tủy không bắt buộc bạn phải nhổ, tuy nhiên để đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và độ bền thì bạn nên nhổ răng và trồng răng giả thay thế.

2, Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?

Răng sau khi điều trị tủy thì độ bền giảm dần theo thời gian. Răng sau chữa tủy cũng giống như một cái cây đã chết, tuy độ cứng ban đầu có thể giống như các răng thật khác nhưng theo thời gian do không được tủy nuôi dưỡng sẽ mòn và yếu dần.

răng chết tủy có nên nhổ không

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu và răng chết tủy có nên nhổ?

Thông thường, răng đã lấy tủy chỉ tồn tại được khoảng 1 năm rồi sẽ xảy ra hiện tượng sừng hóa mô răng. Bởi răng khi đã lấy tủy giống như đã chết và không còn cảm giác với đồ ăn hay phản ứng với các kích ứng từ bên ngoài, chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Răng chết tủy một khi đã bị sừng hóa thì sẽ rất yếu và dễ vỡ khi chịu tác động mạnh hoặc ăn đồ ăn dai, cứng.  Nếu răng đã lấy tủy không được phục hình sớm bằng các biện pháp khác thì răng rất dễ bị vỡ dù va đập nhẹ và khả năng rụng răng cao.

Với răng còn tủy sống có thể duy trì được đến suốt đời, nhưng nếu răng đã chết tủy thì chỉ có thể tồn tại được khoảng 10-15  năm nếu được chăm sóc và phục hình tốt. Trong khoảng thời gian này độ bền của răng cũng giảm nhanh chóng.

3, Cách làm tăng tuổi thọ cho răng chết tủy? 

✤ Đầu tiên, bạn phải thực hiện điều trị tủy để tránh bệnh gây biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe.

✤ Thứ 2 là tiến hành phục hình răng sứ. Tùy theo mức độ hư hỏng của mô tủy và độ cứng của răng mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị khác nhau, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Bọc răng sứ: Đây là phương pháp bảo tồn răng thật phổ biến trong khắc phục răng đã chữa tủy. Tuy nhiên phương pháp sẽ được áp dụng nếu buồng tủy chết hết mà tủy chân răng vẫn khỏe mạnh và mô răng còn cứng chắc.

+ Trồng răng giả: Sẽ được chỉ định nếu phần mô răng yếu, có hiện tượng sừng hóa. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất đối với răng chết tủy. Do răng đã chữa tủy theo thời gian sẽ rất yếu và dễ vỡ dù có bọc răng sứ. Do đó, thay vì lo lắng độ bền của răng răng sứ, bạn nên trồng răng giả thay thế vĩnh viễn.

Hiện nay, với công nghệ trồng răng Implant 4S được áp dụng tại nha khoa Paris là công nghệ tiên tiến nhất trong việc cấy ghép răng giả tại Pháp. Phương pháp trồng răng Implant 4S được liên đoàn nha khoa Thế giới chứng nhận tính hiệu quả và an toàn với nhiều ưu điểm vượt trội:

Răng chết tủy có nên nhổ không

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu cho răng chết tủy

✓  Implant thực hiện cấy ghép răng thẳng vào xương hàm mà không cần tách nướu giúp hạn chế đau đớn và giảm thời gian lành vết thương.

  Sử dụng trụ chân răng Titan bền chắc có kích cỡ nhỏ nên chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích xương hàm nhưng tồn tại bền chắc không khác gì răng thật.

✓  Thời gian cấy ghép mỗi Implant diễn ra nhanh chỉ khoảng 15 phút và rút ngắn thời gian tích hợp xương tới 4 tuần.

Hiệu quả của cấy ghép Implant được chứng minh qua nhiều ca điều trị thực tế với tỉ lệ thành công 99% như răng thật. Do đó, để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra, bạn nên tiến hành trồng Implant càng sớm càng tốt để đảm bảo độ khỏe mạnh của xương hàm cũng như chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của răng.

Bạn có thể tham khảo về phương pháp trồng răng Implant 4s TẠI ĐÂY, đồng thời theo dõi quy trình mô phỏng cấy ghép Implant qua video dưới đây:

Quy trình trồng răng Implant 4S tại Nha khoa Paris Video mô phỏng quá trình trồng răng Implant 4s tại nha khoa Paris

Nếu bạn còn băn khoăn về việc răng chết tủy có nên nhổ, có thể tham vấn trực tiếp với các bác sĩ nha khoa của Paris theo 2 cách:

Cách 1: gọi trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6900 để được hỗ trợ Miễn phí

Cách 2: Điền thông tin cần hỏi vào form đăng ký bên dưới để được giải đáp.