HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng? Cách khắc phục

September 22, 2016
Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em nghe bạn nói xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng. Không biết có chính xác không. Mong bác sỹ tư vấn giúp có phải xương hàm sẽ bị tiêu không và tại sao xương hàm lại bị tiêu hõm sau mất răng ạ? Và cấy răng implant có giúp xường hàm không bị tiêu hõm không? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Trịnh Thanh Vy – Hà Nam)

Trả lời :

Chào bạn Thanh Vy!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Tại sao xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tiêu xương hàm và xô lệch răng là hai hệ quả lớn nhất sẽ diễn ra sau mất răng. Sự tiêu xương sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn là làm biến đổi diện mạo của khuôn mặt. Người mất càng nhiều răng thì sự già nua càng đến nhanh hơn. Bạn có thể so sánh điều này ở những người cao tuổi bị mất răng và không mất răng. Sự khác nhau sẽ rất rõ rệt, đặc biệt khi mất răng toàn hàm.

Nguyên nhân xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng

Sự tiêu xương sau mất răng là tiến trình tất yếu, phù hợp với quy luật phát triển và cơ chế suy thoái của cơ thể con người. Với tất cả các bộ phân trên cơ thể, quá trình này được gọi là sự tự thay đổi để thích nghi và nó diễn ra giống nhau ở tất cả các bộ phận. Có thể gọi nôm na là, nguyên tắc “nếu không được sử dụng nó sẽ dần mất đi”.

Bạn có thể thấy quy luật này rõ nét nhất với hệ cơ. Khi bạn tập tạ, cơ bắp tay sẽ phát triển to. Đây thực chất là sự thay đổi kích cỡ của cơ để thích nghi khi phải nâng vật nặng. Nhưng nếu ngừng tập một thời gian, cơ sẽ tự điều chỉnh nhỏ lại để phù hợp với điều kiện khi không nâng vật nặng. Sự thu nhỏ sẽ dừng lại ở kích cỡ đủ để thực hiện các chức năng cần thiết.

Xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng? Cách khắc phục2

Với xương hàm cũng có nguyên tắc tương tự như trên. Khi còn răng, răng phải tham gia vào quá trình tạo lực để ăn nhai. Xương hàm chính là điểm tựa tạo lực nhai cho răng. Do đó, khi răng ăn nhai, xương hàm cũng sẽ duy trì sự ổn định ở mức độ thích hợp đủ để đáp ứng được sự ăn nhai bình thường. Khi răng bị rụng thì xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng là điều không thể tránh khỏi được.

Khi răng mất đi, xương hàm tại vị trí đó không phải thực hiện chức năng làm điểm tựa tạo lực, đồng thời lại có khoảng trống của chân răng để lại nên xương hàm sẽ có xu hướng thu hẹp lại và teo đi theo nhiều chiều hướng.

Cơ chế trên giải thích tại sao xương hàm lại bị tiêu hõm sau khi mất răng. Muốn ngăn ngừa sự tiêu xương này chỉ cần bổ sung lại răng đã mất. Song đó phải là sự phục hình toàn diện cả thân răng và chân răng trong xương hàm mới có thể khắc phục được.

Cách khắc phục xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng

Ghép răng Implant chính là phương pháp phục hình thích hơp nhất. Nếu thực hiện theo công nghệ Implant 4S, bạn sẽ có được hiệu quả tái tạo răng tối đa.
Công nghệ này được chính các bác sỹ chuyên sâu phục hình răng thuộc bệnh viện Răng hàm mặt Forsyth – Hoa Kỳ sáng chế thành công với 4 ưu điểm nổi bật sau đây:

– Khôi phục lại răng hoàn chỉnh trùng khớp với răng thật trên tất cả các phương diện
– Khả năng tích hợp xương và lành thương nhanh chóng nhất, hạn chế tối đa xâm lấn, tách nướu khi ghép răng
– Trụ răng vững chắc, chịu lực lớn nên có khả năng thực hiện tốt chức năng ăn nhai giống như răng thật
– Răng bền đẹp, tuổi thọ lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nhưng thời gian phục hình lại được rút ngắn tối đa từ 3 – 4 tuần và chỉ mất 15 phút cho đặt mỗi trụ chân răng vào trong xương hàm.

Công nghệ hiện đã được Forsyth chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Paris sau nhiều cuộc kiểm định khắt khe về năng lực chuyên môn và khảo sát thực tế phục hình qua nhiều ca ghép răng trực tiếp.

Vì thế, trồng răng Implant bằng công nghệ này tại Paris bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng phục hình.

Với trường hợp cụ thể của bạn, dù răng mất ở vị trí khuất và không khiến bạn thấy vất vả khi ăn nhai nhưng sự tiêu xương chắc chắn vẫn sẽ diễn ra, các răng kế cận vẫn sẽ bị xô lệch và răng đối diện với khoảng trống mất răng này sẽ bị trồi lên phá hỏng trật tự thẩm mỹ của khuôn răng. Khi đó, những vấn đề gây khó khăn cho bạn mới thực sự bộc lộ rõ rệt nhất. Vì thế bạn có thể cân nhắc trồng lại răng sớm ngay sau mất răng. Càng để lâu, xương tiêu hõm muốn trồng lại răng sẽ phức tạp và tốn kém hơn.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Paris để được bác sỹ tư vấn chi tiết hơn về xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng và về công nghệ Ghép răng Implant 4S hiện đại! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Xương hàm bị tiêu hõm sau mất răng? Cách khắc phục trong Tư vấn trồng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status