Home Tin tức trồng răng thẩm mỹ Tiêu xương hàm răng là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Tiêu xương hàm răng là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Tiêu xương hàm hay tiêu xương ổ răng là căn bệnh răng miệng nguy hiểm xảy ra khi mất răng thời gian dài, khiến vùng xương chân răng bị tiêu biến, có thể lệch khớp cắn và méo miệng. Vậy bệnh tiêu hàm cụ thể là gì và phải làm thế nào để khắc phục?

1. Hiện tượng tiêu xương hàm là gì?

Hiện tượng tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng xảy ra khi mật độ xương bị suy giảm do nhiều nguyên nhân dẫn đến gương mặt bị bóp méo, mất cân đối và ảnh hưởng lớn đến khớp cắn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu biến xương hàm thường là đến từ 2 lý do chính:

✦ Hiện tượng mất răng: Xương hàm được bảo tồn thông qua áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, khi răng mất đi có nghĩa là lực duy trì không còn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xương hàm khu vực răng mất dần tiêu biến đi.

✦ Viêm nha chu: Viêm nhiễm lợi, nha chu chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến xảy ra tình trạng tiêu xương ổ răng. Giai đoạn đầu khi nướu bị viêm sẽ gây tụt nướu, hở chân răng. Nếu như bệnh vẫn không được quan tâm, điều trị kịp thời thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa nữa.

tiêu xương hàm

 Hiện tượng tiêu xương hàm sẽ bắt đầu diễn ra sau 2 tháng mất răng 

2. Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Do bệnh tiêu xương răng sẽ không xuất hiện ngay lập tức và thường không có biểu hiện gì trong thời gian đầu sau khi mất răng nên nhiều người đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm của nó. Để trả lời cho thắc mắc ” Vậy hiện tượng tiêu xương ổ răng có nguy hiểm không “, tiến sĩ bác sĩ Đàm Ngọc Trâm đã giải đáp như sau:

✤ Về mặt sức khỏe: Xương hàm bị tiêu biến sẽ dẫn đến hiện tượng tụt nướu do chất lượng xương hàm giảm sút, giảm chiều cao và độ rộng. Xương hàm không thể nâng đỡ nướu tốt nữa. Đây là cơ hội tốt để vi khuẩn phát triển. Đồng thời có thể gây đau đầu, gây suy giảm sức khỏe người bệnh.

✤ Về mặt thẩm mỹ: Hiện tượng tiêu xương răng có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn. Sau khoảng 6 tháng, xương có thể tiêu biến 60%. Các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, các dấu hiệu lão hóa trên mặt sẽ diễn ra nhanh chóng. Khuôn mặt người bệnh sẽ sớm bị teo nhỏ, già nua hơn trông thấy.

✤ Về chức năng ăn nhai: Tiêu xương ổ răng khiến cho xương hàm bị tụt thấp, hàm răng sẽ có xu hướng đổ về phía khoảng trống khiến cho các răng, đặc biệt là răng kế cận bị xô lệch, có nguy cơ lung lay, gãy rụng rất cao. Đồng thời, hai hàm trở nên không khớp nhau, làm cho quá trình ăn nhai của người bệnh rất khó khăn.

✤ Cản trở điều trị: Sau khi mất răng, càng lâu có biện pháp khắc phục, xương hàm sẽ tiêu biến càng nhiều hơn. Tỉ lệ và chất lượng xương ngày càng giảm sút khiến cho việc phục hình răng bằng phương pháp Implant trở nên khó khăn hơn vì trụ Implant khó mà đứng vững trong môi trường xương kém.

tiêu xương ổ răngTiêu xương ổ răng khiến khuôn mặt bị biến đổi già nua hơn

3. Cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất

Điều trị tiêu xương răng không chỉ giúp phục hình cải thiện thẩm mỹ cho khuôn hàm, giúp nâng đỡ cơ mặt mà về căn bản còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình cấy ghép Implant cho răng mất. Bởi nếu thể tích xương hàm không đảm bảo thì trụ răng Implant sẽ dễ bị đào thải do bộ phận neo giữ răng yếu.

Tiêu xương hàm chỉ có một cách khắc phục duy nhất là thực hiện ghép xương răng. Ngoài ra nếu khách hàng mất răng ở vị trí hàm răng phía trên thì sẽ cần tiến hành thêm kỹ thuật nâng xoang.

3.1/ Điều trị tiêu xương răng bằng cách ghép xương

Ghép xương là phương pháp các bác sĩ bù thêm phần xương bị thiếu hụt do tiêu biến bằng kỹ thuật hiện đại. Hiện nay, có hai phương pháp ghép xương cơ bản:

– Sử dụng xương tự thân: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy đi một phần nhỏ xương từ các vị trí khác trên cơ thể (thường là xương hàm, xương cằm, xương hông, xương sọ…) để ghép vào thay thế cho phần xương tiêu biến.

– Sử dụng xương nhân tạo: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng xương sinh học với thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan, đồng thời kích thích xương tích hợp. Xương nhân tạo gồm có xương khối, xương hạt và màng xương.

tiêu xương hàm có nguy hiểm không

Ghép xương khi bị tiêu xương răng

Đây là cách khắc phục tình trạng tiêu xương răng hàm tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, để cho xương ghép này tích hợp được với xương hàm thật sẽ cần một khoảng thời gian khá dài từ 4-6 tháng.

3.2/ Điều trị tiêu xương hàm trên có thể cần nâng xoang

Có rất nhiều cách để nâng xoang nhưng cách thường được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất là nâng xoang hở. Việc này bao gồm việc mở các mô nướu, sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu.

Việc thực hiện ghép xương hay nâng xoang là hoàn toàn cần thiết nhằm tăng thêm thể tích xương hàm, phục vụ cho việc cấy ghép implant, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. Khi phần tiêu xương răng hàm đạt được những tiêu chí căn bản về độ dày, chiều cao thì mới có thể nâng đỡ trụ Implant được.

Thời gian để Implant tích hợp với xương hàm sẽ dao động khoảng 3 – 6 tháng tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Tuy nhiên, với công nghệ Implant 4S, thời gian có thể rút ngắn hơn đáng kể.

điều trị tiêu xương ổ răng
Trồng răng giả Implant ngay lập tức để ngăn ngừa tiêu xương răng

Tốt nhất, sau khi mất răng bạn nên đi khắc phục bằng cách trồng Implant sớm vì đây là biện pháp ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương răng. Khi được trồng răng giả, áp lực được duy trì thường xuyên, xương hàm sẽ không bị ảnh hưởng.

Hiện nay, việc trồng răng Implant đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Implant 4S. Khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt và khả năng lành thương nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tách nướu khi ghép răng. Trụ răng có độ chịu lực không kém gì răng thật, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm như thế nào cho hiệu quả?

Hiệu quả của công nghệ đã được chứng minh qua hàng ngàn ca trồng răng implant tại Nha khoa Paris và đều nhận được những phản hồi hài lòng của khách hàng. Mọi băn khoăn tiêu xương răng chữa bằng cách nào bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo số Hotline 1900 6900 hoặc đăng ký vào FORM bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

4/ Vì sao làm cầu răng không ngăn chặn được tiêu xương hàm

Nhiều khách hàng có thắc mắc với Nha Khoa Paris rằng: ” Liệu phương pháp làm cầu răng có giúp ngăn chặn tiêu xương hàm hay không?”.

Bản chất của cầu răng lại chỉ là phương pháp phục hình thân răng trên nướu, giúp lấp chỗ trống của thân răng. Nhưng do không có chân răng nên xương ổ vẫn bị rỗng, mà muốn xương răng không bị tiêu biến thì cần có sự kích thích từ chân răng thông qua quá trình ăn nhai.

làm cầu răng không ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm

Do đó, ngay cả sau khi đã phục hình cầu răng, hiện tượng tiêu xương vẫn tiếp tục diện ra, xương hàm vẫn sẽ hõm xuống, hiện tượng tụt nướu vẫn tiếp diễn. Hiện tượng này sẽ khiến cho phần chân cầu răng sẽ bị hở. Khoảng hở này sẽ rộng dần ra ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ sau phục hình cầu răng không lâu.

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào vẫn còn phân vân, vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6900 hoặc điền vào form đăng ký tư vấn phía dưới bài viết để được các bác sĩ Nha Khoa Paris liên lạc tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
[THÔNG BÁO] LỊCH NGHỈ TẾT VÀ KHAI XUÂN CANH TÝ NHA KHOA PARIS TOÀN QUỐC

[THÔNG BÁO] LỊCH NGHỈ TẾT VÀ KHAI XUÂN CANH TÝ NHA KHOA PARIS TOÀN QUỐC

LỊCH NGHỈ TẾT VÀ KHAI XUÂN CANH TÝ NHA KHOA PARIS Chào mừng xuân Canh Tý 2020, hệ thống chuỗi nha khoa Paris – nha khoa tiêu chuẩn Pháp kính chúc quý khách hàng một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc, ấm áp, một năm mới SỨC KHỎE – AN KHANG – THỊNH VƯỢNG. Đồng ...

Cách làm răng nanh dài ra tự nhiên nhanh chóng Đẹp – Thẩm mỹ tại nhà

Cách làm răng nanh dài ra tự nhiên nhanh chóng Đẹp – Thẩm mỹ tại nhà

Có một số người sở hữu những chiếc răng nanh ngắn, nhìn không hợp với khuôn mặt nên muốn làm răng nanh dài ra và nhọn hơn. Cũng có một số bạn trẻ muốn phá cách làm cho chiếc răng nanh của mình nhọn và dài hơn bình thường để tạo sự mới lạ. Nếu ...

THẨM MỸ RĂNG, ĐẸP PHẢI AN TOÀN – OFF ĐẾN 50%

THẨM MỸ RĂNG, ĐẸP PHẢI AN TOÀN – OFF ĐẾN 50%

THẨM MỸ RĂNG, ĐẸP PHẢI AN TOÀN – OFF ĐẾN 50% Duy nhất từ ngày 1/7 – 31/7/2020, hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp sẽ áp dụng ưu đãi CỰC LỚN lên đến đến 50% cho các dịch vụ: Tẩy trắng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng, trồng răng implant,… Quý khách ...

NHA KHOA PARIS THÔNG BÁO: LỊCH NGHỈ TẾT VÀ KHAI XUÂN KỶ HỢI 2019

NHA KHOA PARIS THÔNG BÁO: LỊCH NGHỈ TẾT VÀ KHAI XUÂN KỶ HỢI 2019

LỊCH NGHỈ TẾT VÀ KHAI XUÂN KỶ HỢI 2019 Chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Nha khoa Paris xin trân trọng gửi đến Quý khách hàng những lời chúc tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình một năm mới AN KHANG – THỊNH VƯỢNG – VẠN SỰ NHƯ Ý. Đồng ...

Răng số 7 bị lung lay, vỡ, hỏng có nên nhổ đi trồng lại không? Giá bao nhiêu?

Răng số 7 bị lung lay, vỡ, hỏng có nên nhổ đi trồng lại không? Giá bao nhiêu?

Câu hỏi Chào bác sĩ, em bị sâu nặng ở răng số 7 hàm trên và bắt đầu lung lay. Em đang muốn nhổ đi để trồng răng giả nhưng không biết có đảm bảo an toàn và chức năng ăn nhai được khôi phục như cũ không. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp ...

Mài cùi răng có đau không và biến chứng gì?【Chuyên gia tư vấn】

Mài cùi răng có đau không và biến chứng gì?【Chuyên gia tư vấn】

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, em có thắc mắc: Mài cùi răng có đau không và liệu có biến chứng gì không ạ? Vì em có hai chiếc răng cửa khá to, trông thô lắm. Mọi người thường trêu em là hô răng thỏ, khiến em rất tự ti. Bạn em khuyên em nên đi ...