HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

4 cách ghép xương răng trong cấy ghép implant

May 18, 2016

Khi có bất kỳ một chiếc răng nào bị thiếu đi do gãy rụng hoặc phải nhổ bỏ, quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra và không thể ngăn lại được. Xương hàm kém chất lượng không đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép Implant chỉ có thể khắc phục bằng cách ghép xương răng.

Ghép xương răng khôi phục lại chiều cao, chiều rộng của xương hàm tại vị trí cấy ghép để tạo đủ điều kiện cho quá trình cấy ghép implant. Nếu mật độ xương không đủ thì không thể giữ cho trụ implant vững chắc trên cung hàm cũng như cung cấp một chiếc răng nhân tạo hoàn chỉnh về cả mặt giải phẫu lẫn chức năng tự nhiên như răng thật. Đối với xương hàm có 4 cách ghép xương răng sử dụng trong các trường hợp cụ thể như sau:

4 cách ghép xương răng trong cấy ghép implant (1)

1. Cách ghép xương răng nhỏ

Đối với các khuyết tật về xương hàm nhỏ (ví dụ như chấn thương hoặc mới bị mất răng, quá trình tiêu xương diễn ra chưa lâu thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp tái tạo xương. Vật liệu sử dụng có thể bao gồm mô xương khô nhân tạo, xương bò hoặc màng xương tổng hợp đặc biệt. Các vật liệu cấy ghép được đưa vào vị trí khoang xương khuyết thiếu trước rồi cấy màng xương bao lại bên ngoài. Bên trong màng xương, các vật liệu ghép cùng với màng xương hấp thụ dần, phát triển và tạo liên kết với các mô xương thật. Một chất gọi tên là BMP-2 ( bone morphogenic protein) cũng có thể được sử dụng để kích thích tái tạo xương răng. Cách ghép xương răng nhỏ này thường dùng cho các trường hợp:

– Bảo vệ xương hàm sau khi nhổ răng.

– Khắc phục khiếm khuyết nhỏ quanh vị trí cấy ghép răng

– Lấp đầy nang xương hàm

2. Cách ghép xương răng lớn

Khuyết tật về xương lớn có thể đòi hỏi sử dụng đến xương tự thân thay vì bột xương nhân tạo. Những khiếm khuyết lớn này có thể được tạo ra bởi chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc ảnh hưởng từ các phẫu thuật khác. Những mảnh xương tự thân có thể được lấy từ các phần khác nhau của cơ thể tùy thuộc khối lượng xương cần thiết. Với các khuyết thiếu trung bình thì thường dùng xương cằm. Đối với diện tích lớn hơn, xương hông và xương chày (xương bên đầu gối) có thể được sử dụng.

4 cách ghép xương răng trong cấy ghép implant (2)

3. Nâng xoang

Xoang hàm là những không gian rỗng lót ngoài bởi một màng xương mỏng. Khi mất răng, xoang hàm bị tiêu biến và tụt xuống thấp giữa các chân răng bên cạnh. Khi đó còn rất ít xương dưới xoang hàm và không đủ điều kiện để đặt trụ implant. Với mảnh ghép xoang, các xoang được phẫu thuật nâng lên với vật liệu ghép xương đưa vào bên trong. Sau một thời gian, vật liệu nhân tạo mới tích hợp với mô xương tự nhiên, trở thành một phần xương hàm. Cấy ghép nha khoa sau đó có thể đặt trong xoang hàm mới này.

4. Mở rộng cung hàm

Mở rộng cung hàm là một kỹ thuật có thể sử dụng trong trường hợp xương hàm vành quá mỏng để đặt mô cấy. Ở khu vực này xương hàm được mở ra với dụng cụ cắt xương đặc biệt. Vật liệu ghép xương nhân tạo được đặt giữa các phần mở rộng của xương, khâu kín lại với màng xương bên ngoài và chờ hồi phục trong 1-3 tháng tùy tình trạng khách hàng rồi mới tiến hành đặt implant. Trong một số trường hợp, nâng xoang và mở rộng xương hàm có thể được thực hiện cùng một lúc với cấy ghép implant.

4 cách ghép xương răng trong cấy ghép implant (1)

Những cách ghép xương răng kể trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cấy ghép Implant khi cung cấp đảm bảo điều kiện đủ cho một ca cấy ghép về cả mật độ và chất lượng xương hàm. Mọi vấn đề liên quan đến tiêu xương, ghép xương răng và cấy implant bạn còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ với nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết nhất.

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: 4 cách ghép xương răng trong cấy ghép implant trong Tin tức trồng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status