HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Trồng răng bằng cầu răng sứ có ƯU NHƯỢC điểm gì?

June 14, 2018

Cầu răng sứ là một trong những giải pháp phục hình răng mất hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Vậy cầu răng sứ có ưu nhược điểm như thế nào ? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất về phương pháp này.

1. Cầu răng sứ là gì?

Như đã đề cập, cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất nhằm khôi phục tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai giống răng thật. Để làm cầu răng sứ, cầu răng sứ sẽ được chế tạo sao cho giống nhất với hình dáng, màu sắc, kích thước như răng thật và sau đó gắn vào hàm nhai.

Cầu răng sứ có ƯU NHƯỢC điểm gì?

Cầu răng sứ là gì?

Nghe có vẻ cũng giống với phương pháp trồng răng khác, tuy nhiên, làm cầu răng sứ để chụp răng sứ còn cần sử dụng tới 2 răng thật kế răng mất. Hai răng thật được mài làm trụ cần phải đảm bảo khỏe mạnh và không có bệnh lý để làm trụ đỡ chính, nâng cầu răng giả phía trên.

Một cầu răng sứ sẽ gồm nhiều mão răng sứ và tối thiểu gồm 3 mão răng được chế tạo sao cho dính liền với nhau  để tạo cầu răng. Hai mão răng sứ ở đầu tiên và cuối cùng của cầu răng sẽ được bọc trên hai trụ răng (là 2 răng thật đã được mài bớt cùi răng). Như vậy, cầu răng sứ ở giữa sẽ thay thế hoàn toàn cho phần thân răng đã bị mất.

2. Ưu điểm của giải pháp trồng răng bằng cầu răng sứ.

Là phương pháp được nhiều người lựa chọn, đồng nghĩa với việc cầu răng sứ có những ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp trồng răng giả khác.

  • Khôi phục và đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật.

Bất cứ chiếc răng nào trên hàm bị mất thì đều ảnh hưởng nặng nề tới khả năng ăn nhai của cả hàm, khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Làm răng sứ thay thế cho răng mất sẽ đảm bảo việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn khi cầu răng sứ là công cụ làm lực cắn của hàm tăng lên và khớp nhai cũng đúng chuẩn.

Ngoài ra, làm cầu răng còn giúp nướu không bị tổn thương khi trở thành bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các loại thức ăn.

  • Duy trì tính thẩm mỹ cho hàm răng

Với hình dáng, màu sắc y hệt như răng thật, cầu răng sứ sẽ giúp khổ chủ che lấp được khuyết điểm mất răng mà không khiến người ngoài mảy may phát hiện ra sự khác biệt.

Làm cầu răng sứ giúp khôi phục tính thẩm mỹ cho hàm răng

Làm cầu răng sứ giúp khôi phục tính thẩm mỹ cho hàm răng

  •  Hạn chế nguy cơ xô lệch răng của các răng khác.

Do khi mất răng, các răng kế bên răng mất không có điểm tựa để đứng thẳng nên chúng có nguy cơ đổ nghiêng sang phía vị trí răng đã mất. Chưa hết, răng mọc đối diện với răng mất ở hàm đối diện cũng có nguy cơ bị đẩy lên trên và chiếm lấy không gian của vị trí răng đã mất.

Sự phát triển lệch lạc này đã vô tình khiến các răng khác trong hàm bị lệch hoàn toàn so với khớp cắn chuẩn. Do đó, làm cầu răng sứ sẽ khắc phục hoàn toàn được tình trạng này.

  • Ngăn chặn sự biến dạng của khuôn mặt

Nguy cơ này rõ ràng hơn nếu răng mất là răng hàm. Bởi xương hàm sẽ dễ bị bóp méo, biến dạng khi thiếu răng. Do đó, phần má và cơ mặt sẽ bị trùng xuống làm bệnh nhân trông già đi và việc phát âm cũng không được rõ ràng như trước.

  • Chi phí hợp lý

So với một số phương pháp trồng răng giả khác như trồng răng Implant thì làm cầu răng sứ sẽ có chi phí hợp lý hơn.

Xem thêm: So sánh chi phí trồng răng sứ bằng cầu răng sứ và trồng răng Implant

Ngoài ra, việc thực hiện trồng răng sứ bằng cầu răng cũng không mất quá nhiều thời gian và ít gây tâm lý đau đớn so với phương pháp trồng răng Implant.

  • Tuổi thọ cao

Cầu răng sứ thường có tuổi thọ trên 10 năm và còn lâu hơn nữa nếu răng miệng được chăm sóc tốt. So với phương pháp phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp thì cầu răng sứ có tuổi thọ vượt trội hơn hẳn.

3. Nhược điểm của phương pháp trồng răng bằng cầu răng sứ

Những ưu điểm trên có thể thấy được rất rõ ràng, tuy nhiên giải pháp làm cầu răng sứ vẫn có những nhược điểm nhất định.

  • Hai răng kế bên răng mất phải là răng khỏe mạnh, không bệnh lý

Để có thể làm trụ đỡ vững chắc cho toàn bộ cầu răng phía trên, hai răng kế bên răng mất bắt buộc phải là răng khỏe mạnh và không có bệnh lý như mòn men hoặc sâu răng.

Trồng răng bằng cầu răng sứ yêu cầu 2 răng bên phải khỏe mạnh

Trồng răng bằng cầu răng sứ yêu cầu 2 răng bên phải khỏe mạnh

  • Răng thật bị yếu đi do tác động mài răng

Do hai răng khỏe mạnh phải hi sinh phần cùi ngoài để bọc răng sứ và răng cũng phải chịu sức nặng lâu dài của cầu răng phía trên nên sẽ dễ bị yếu đi theo thời gian

  • Không ngăn được nguy cơ tiêu xương hàm

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của phương pháp làm cầu răng sứ đó là không thể ngăn được khả năng tiêu xương hàm do chân răng thật đã bị mất. Để giải quyết được nguy cơ tiêu xương hàm, quy trình trồng răng Implant sẽ giải quyết được vấn đề này thay cho cầu răng sứ.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về phương pháp trồng răng giả bằng cầu răng sứ. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới phương pháp này, vui lòng liên hệ Hotline 19006900 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Trồng răng bằng cầu răng sứ có ƯU NHƯỢC điểm gì? trong Uncategorized


DMCA.com Protection Status