Home Tư vấn trồng răng thẩm mỹ Răng cửa bị lung lay nhẹ – Nguyên nhân và hướng điều trị triệt để

Răng cửa bị lung lay nhẹ – Nguyên nhân và hướng điều trị triệt để

Răng cửa bị lung lay nhẹ là hiện tượng phổ biến không chỉ ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, thẩm mỹ mà có thể dẫn đến nguy cơ mất răng. Răng cửa bị lung lay do đâu, cách điều trị như thế nào dứt điểm nhanh chóng?  Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một cách chi tiết.

1. Nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị lung lay nhẹ

Theo các chuyên gia nha khoa răng cửa bị lung lay nhẹ do nguyên nhân 2 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

► Nhóm thứ nhất – Răng cửa bị lung lay nhẹ do các bệnh lý răng miệng 

+ Viêm nướu sưng phồng không ôm sát chân răng nên răng không được bám tựa vững chắc  do vậy mà bị lung lay nhẹ.

Răng cửa bị lung lay nhẹ - Nguyên nhân và hướng điều trị triệt để 1

Bệnh lý răng miệng là 1 trong những nguyên nhân khiến răng cửa bị lung lay nhẹ

+ Tụt lợi khiến xương ổ răng bị tiêu dần, tình trạng răng lung lay sẽ nhiều và diễn tiến nhanh hơn.

+ Sâu răng gây ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong răng, lâu dần gây viêm tủy, áp xe ổ răng, tiêu xương và lung lay răng, có thể phải nhổ bỏ răng.

► Nhóm thứ 2 – Răng cửa bị lung lay nhẹ do tác động ngoại lực

Tác động ngoại lực ở đây có thể do chấn thương, va chạm gây lực mạnh đến vùng hàm mặt, vùng răng khiến cho dây chằng nha chu bị đứt gây nên hiện tượng răng lung lay.

Khi răng cửa bị lung lay nhẹ kèm theo các cơn đau nhức, ê buốt gây khó khăn trong việc ăn uống, cần điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, trong đó mất răng là trường hợp không tránh khỏi.

Răng cửa bị lung lay nhẹ - Nguyên nhân và hướng điều trị triệt để 2

Răng cửa bị lung lay nhẹ do va đập chấn thương

Cho dù răng cửa bị lung lay do nguyên nhân gì thì việc khắc phục răng sớm sẽ giúp bảo tồn răng vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

2. Điều trị răng cửa lung lay nhẹ bằng cách nào triệt để nhất ?

Răng cửa bị lung lay nhẹ do các bệnh lý răng miệng hay do chấn thương va đập bên ngoài áp dụng các cách làm dân gian chỉ có tác dụng điều trị tạm thời.

Cách khắc phục nhanh, dứt điểm nhất khi răng cửa lung lay đó là áp dụng các kỹ thuật nha khoa tương ứng với từng nguyên nhân.

► Răng cửa bị lung lay nhẹ do chấn thương, va đập

Trường hợp răng bị lung lay do chấn thương, tác động ngoại lực khiến dây chằng nha chu bị đứt. Giải pháp lúc này phải bổ sung xương bị thiếu hụt, dùng nẹp giữ cố định lại răng vào xương. Nếu bạn chủ quan với việc này thì có thể bạ sẽ phải trồng răng cửa mới cho mình khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Tuy nhiên, răng sau khi bị tổn thương dù có điều trị cũng không thể phục hồi lại như cũ.

Răng cửa bị lung lay nhẹ - Nguyên nhân và hướng điều trị triệt để 3

Khi răng cửa bị lung lay nhẹ cách tốt nhất là nên gặp bác sỹ

► Răng cửa bị lung lay nhẹ do bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng khiến răng lung lay thì cách điều trị tốt nhất để răng chắc khỏe lại là bác sỹ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm bệnh lý như: lấy cao răng, điều trị viêm nướu, viêm nha chu…

Răng lung lay do sâu sẽ tiến hành loại bỏ mô răng sâu, hàn trám ngăn ngừa sâu tái phát, phục hồi răng lung lay.

Cho dù răng cửa bị lung lay nhẹ hay nặng bạn cũng nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị tránh trường hợp biến chứng, phải nhổ răng để bảo tồn các răng còn lại.

Khi răng bị nhổ bỏ thì trồng răng hoặc cấy ghép răng Implant là điều bắt buộc nhằm đảm bảo ăn nhai và hạn chế tình trạng tiêu xương. Kỹ thuật này sẽ sử dụng một trụ implant cắm trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho xương thật bị mất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cấy ghép Implant giải pháp phục hồi răng mất hoàn hảo

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng răng cửa bị lung lay nhẹ – Nguyên nhân và cách điều trị triệt để. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ về Nha khoa Paris qua Hotline 1900.6900 hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp MIỄN PHÍ vào FORM dưới đây để được các chuyên viên và bác sĩ giải đáp tận tình cho bạn.