HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Gãy răng nên làm gì? Biện pháp nào khắc phục hiệu quả nhất?

May 30, 2017

Gãy răng có thể gây ảnh hưởng khá nặng đối với người bệnh. Không chỉ về vấn đề thẩm mỹ mà còn về khả năng ăn nhai, sức khỏe toàn cơ thể, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Vậy khi gãy răng nên làm gì để nhanh khỏi và hạn chế đau nhức? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Gãy răng nên làm gì?

Đầu tiên, khi bị gãy răng, nếu bị đau nhức và chảy máu, bạn nên nhanh chóng cầm máu đồng thời áp dụng một số biện pháp tạm thời tại nhà như sau:

– Súc miệng nước muối: Giảm cảm giác đau và tiêu diệt vi khuẩn, tránh cho vi khuẩn tấn công vào men răng, khiến tinhf trạng trở nên trầm trọng hơn.

– Chườm đá: Tại khu vực răng bị gãy, bạn dùng một vài viên đá bọc trong khăn vải để chườm lên, cơn đau nhức sẽ giảm dần.

– Sử dụng nước gừng tươi: Gừng thái lát mỏng, đặt lên vị trí răng gãy rồi cắn thật chặt cho nước chảy và ngấm vào chỗ bị đau, giảm đau nhức hiệu quả.

Gãy răng nên làm gì 1

Gãy răng nên làm gì để giảm đau và khắc phục?

Cách trên đây chỉ là giải pháp tạm thời giúp bạn hạn chế cảm giác đau nhức và sát khuẩn cho khoang miệng khỏi bị vi khuẩn tấn công. Tốt nhất, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện khám để có biện pháp giải quyết triệt để, phục hình răng gãy toàn diện, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

2. Các biện pháp khắc phục răng gãy hiệu quả nhất

Tùy vào mức độ gãy răng mà nha sỹ có thể đưa ra chỉ định khắc phục. Trong đó, ba biện pháp phổ biến nhất là trám răng, bọc răng sứ và trồng răng.

– Trám răng: Răng bị gãy mẻ nhẹ có thể được áp dụng bằng biện pháp hàn trám răng với vật liệu Composite hoặc Amalgam. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn nên chọn Composite, cho màu sắc trắng như răng thật. Phương pháp này thường chỉ duy trì được trong khoảng 5 năm trở lại là tối đa, vật liệu trám dễ bị bong và gãy vỡ trong quá trình ăn nhai.

– Bọc răng sứ: Đây là giải pháp tối ưu nhất hiện nay khi mão răng sứ được chế tạo hoàn chỉnh như răng thật, rỗng ruột và chụp lên trên cùi răng thật. Mão sứ sẽ bảo vệ tối ưu phần mô răng còn lại khỏi sự tấn công của vi khuẩn cũng như phục hồi khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Răng sứ được thiết kế và chế tạo chuẩn xác như răng thật, lắp vừa khít trên cùi răng mà không sợ bị kênh lệch.

Trồng răng: Trường hợp gãy răng mà mất hoàn toàn cả chân răng và thân răng thì việc trồng lại răng giả là điều chắc chắn phải làm. Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng được áp dụng nhiều nhất là làm răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

  • Hàm tháo lắp: Áp dụng cho những người cao tuổi là chủ yếu, độ bền không cao, ăn nhai kém, gây vướng khi nuốt.
  • Cầu răng sứ: Áp dụng cho hầu hết mọi trường hợp, đảm bảo phục hình răng cố định trên cung hàm, ăn nhai tốt, thẩm mỹ cao. Nhưng bạn sẽ cần phải mài cùi răng của hai chiếc răng bên cạnh vị trí mất.
  • Cấy ghép răng Implant: Trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm, có vai trò như chân răng, nâng đỡ thân răng sứ bên trên. Phương pháp này giúp phục hình răng hoàn chỉnh về cấu trúc đồng thời ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả.

Những giải đáp chi tiết trên đây về vấn đề gãy răng nên làm gì hi vọng có thể giúp ích cho bạn và người thân. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, vui lòng GỬI CÂU HỎI cho nha khoa Paris theo form mẫu dưới đây để được giải đáp cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Gãy răng nên làm gì? Biện pháp nào khắc phục hiệu quả nhất? trong Tư vấn trồng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status