HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tổng hợp ưu nhược điểm của trồng răng giả cố định

June 14, 2018

Chào bác sĩ Nha Khoa Paris! Tôi mới bị mất 1 chiếc răng cửa do va chạm 2 tuần trước. Tôi được mách là nên trồng răng giả sớm để tránh bị tiêu xương. Tuy nhiên, tôi vẫn còn mơ hồ về phương pháp này, bác sĩ có thể cho tôi biết ưu nhược điểm của trồng răng giả cố định và trồng răng có gây đau không. Xin cảm ơn bác sĩ! (Bác Mai-52 tuổi – Đống Đa, Hà Nội)

Chào chị Mai!

Trước khi trả lời về ưu nhược điểm của phương pháp trồng răng giả cố định, chúng tôi xin giải thích thêm về trồng răng cố định là gì?

1. Trồng răng giả cố định là gì?

Trồng răng giả cố định là giải pháp hoàn hảo giúp khôi phục chức năng ăn nhai của răng gặp vấn đề như mất một hoặc nhiều răng, răng bị tổn thương do va chạm (vỡ, mẻ), sâu răng hoặc răng bị thưa, hở kẽ,… Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị thích hợp như: trồng răng giả, chụp mão răng sứ titan hoặc lắp răng giả cố định Implant.

Khi nào cần dùng phương pháp trồng răng giả cố định

Khi nào cần dùng phương pháp trồng răng giả cố định

Với trường hợp của chị thì có thể áp dụng phương pháp cầu răng sứ titan hoặc lắp răng giả cố định Implant . Tuy nhiên, chị cần lưu ý là phương pháp này không phù hợp với những trường hợp như:

  • Bệnh nhân dưới 16 tuổi: do xương hàm vẫn đang phát triển và chưa ổn định
  • Người có bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, viêm nha chu. Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm bệnh lý trước khi trồng răng cố định implant.
  • Những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tim mạch.

Mỗi phương pháp: làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ và trồng răng cố định implant đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy ưu nhược điểm của từng phương pháp là gì?

2. Ưu điểm của làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ

Đây là một trong số những cách được áp dụng trong trường hợp phục hồi răng đã mất. Cách làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ đó là mài bớt cùi răng của 2 răng kế cận răng mất. Sau đó, một cầu mão răng sứ được chụp lên trên 2 răng đã được mài.

Phương pháp trồng răng giả cố định bằng cầu răng

Phương pháp trồng răng giả cố định bằng cầu răng

  • Ưu điểm:

+ Màu sắc, kích cỡ của cầu răng sứ giống với răng thật giúp tạo tính thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai.

+ Cầu răng có tuổi thọ lên tới 5-7 năm hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc đúng cách,

+ Chi phí thực hiện trồng răng giả cố định không quá cao.

 Xem thêm: Giá trồng cầu răng sứ là bao nhiêu?

  • Nhược điểm:

+ Hai răng kế răng mất bị xâm lấn do quá trình mài bớt cùi răng để làm trụ gắn cầu răng giả và bị làm yếu đi do phải nâng đỡ trụ cầu trong thời gian dài.

+ Vị trí răng mất về lâu dài có nguy cơ bị tiêu xương ổ răng, đồng thời bệnh nhân khó tránh khỏi hiện tượng tụt nướu, lộ chân răng.

3. Ưu nhược điểm của phương pháp trồng răng giả cố định Implant

Cấy ghép răng giả implant được coi là giải pháp thay thế răng mất hoàn hảo nhất. Cách làm răng giả cố định implant đó là bác sĩ sẽ gắn trụ implant vào phần xương hàm vị trí răng mất nhằm thay thế chân răng. Một mão răng sứ được gắn phía trên trụ giúp tạo thẩm mỹ và hồi phục chức năng ăn nhai của răng thật.

Trồng răng giả cố định implant

Trồng răng giả cố định implant

  • Ưu điểm:

+ Giúp tạo hình thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai giống hệt răng thật.

+ Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm mà các loại răng giả cố định khác không làm được.

  • Nhược điểm:

+ Giá trồng răng implant cao hơn hẳn so với các phương pháp trồng răng cố định khác.

Bên cạnh ưu nhược điểm của 2 phương pháp trên, nhiều bệnh nhân thường có tâm lý e ngại và lo sợ không biết trồng răng đau không vì trồng implant có can thiệp vào xương hàm, còn làm cầu răng sẽ phải mài bớt răng thật.

Để tìm hiểu rõ thực hư mời bạn xem thêm: Trồng răng giả có đau không và có ảnh hưởng gì không?

Một lưu ý quan trọng trong việc lựa chọn thực hiện trồng răng giả cố định đó là bạn cần tìm cho mình cơ sở nha khoa uy tín, có tên tuổi. Bởi hai phương pháp này đều đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ tay nghề cực kỳ cao và tỉ mỉ nếu không bệnh nhân sẽ khó tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm trong và sau quá trình làm răng.

Không chỉ vậy, máy móc, trang thiết bị hiện đại, vô trùng là yếu tố quan trọng thứ 2 quyết định thành công của ca làm răng. Việc này sẽ giúp bệnh nhân không bị nhiễm trùng hay lây những bệnh răng miệng từ bệnh nhân khác.

Nếu bạn cần bác sĩ hỗ trợ và tư vấn thêm về phương pháp trồng răng giả cố định thì đừng ngại nhấc máy lên và gọi vào số Hotline 19006900 hoặc điền vào FORM dưới đây để được bác sĩ giải đáp tận tình nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tổng hợp ưu nhược điểm của trồng răng giả cố định trong Tư vấn trồng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status